Thử và nếm rượu vang !

Đăng bởi Gold River Admin 3 vào lúc 10/06/2021

Thử và nếm rượu cũng là một công đoạn khá cầu kỳ với tám bước cơ bản: Quan sát bằng mắt, lắc rượu xoay quanh ly, quan sát độ sánh, ngửi, nhấp một ngụm, lấy khí, nhấp thêm ngụm nữa, hậu vị.

1) Quan sát bằng mắt

Quan sát rượu xung quay thành ly, cũng có thể nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát. Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ sẽ trở thành màu hơi nâu. Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên để so sánh với mùi sau khi lắc.

2) Lắc rượu xoay quanh ly

Lắc rượu xoay quanh ly để tăng bề mặt và số lượng rượu tiếp xúc với oxy, điều này làm cho rượu phát huy hết hương thơm.

3) Quan sát độ sánh

Ta có thể đánh giá được độ sánh của rượu vang bằng cách quan sát những giọt rượu bám trên thành ly chảy xuống nhanh hay chậm. Tốc đổ càng chậm thì rượu càng sánh, tuy nhiên rượu sánh cũng không hẵn là rượu ngon vì thực ra lượng cồn trong rượu sẽ nhiều hơn.

4) Ngửi

Mùi thơm của rượu được cảm nhận chính xác nhất nếu ta để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet, sau đỏ đưa hẳn ly lên mũi trong lúc ngửi.

5) Nhấp một ngụm

Sau khi thưởng thức mùi thơm của rượu, nhấp một ngụm rượu, đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu.

6) Lấy khí

Tiếp đó, ta cong lưỡi lên và hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm của rượu vang tỏa ra. Bằng cách thực hiện như trên, ngoài hương vị thật của rượu, Enzim trong nước bọt sẽ phản ứng và thay đổi một số hợp chất của rượu, do đó bạn sẽ cảm nhận thêm một số hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng.

7) Nhấp thêm ngụm nữa

Nhấp thêm một ngụm nữa và nuốt luôn để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và hương vị so với cách thưởng thức như phía trên.

😎 Hậu vị

Hậu vị chính là dư âm mà rượu để lại trên đầu lưỡi. Đây chính là một phần rất quan trọng chứng tỏ rượu đó có ngon hay không.

---

📍GOLD RIVER WINE - Phong cách và Đam mê

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Gold River Messenger Gold River
0944850404