PS GARCIA MALA FAMA CARIGNAN / CARMENÈRE

Thương hiệu: PS Garcia - Chile

Tình trạng: Còn hàng

Liên hệ

P.S Garcia MALA FAMA CARIGNAN / CARMENÈRE

Hãng sản xuất: P.S. Garcia

Giống nho – vùng xuất xứ:

85% Carignan / Khu vực Melozal  – Thung lũng Maule

15% Carmenère /Vườn nho Piedra Lisa – Thung lũng Itata

Niên vụ hái nho : 2016

Nồng độ cồn : 14-14.5%

Giải Thưởng/ Điểm Số: 91/100 – La Cav

“Mala Fama” có ý nghĩa gì trong tiếng Tây Ban Nha?

Mala có nghĩa là tiếng xấu – đáng chê trách.

Fama là những sự thật tốt đẹp đã được công nhận và tạo nên danh tiếng dẫn đến vinh quang.
 

Ở châu Âu, giống nho Carignan trong một thòi gian dài đã chịu nhiều điều tiếng còn giống nho Carmenere thì bị chê trách.

Nho Carignan – mặc dầu được trồng rất nhiều ở Pháp – nhưng lại ko được nhiều người dùng vang biết đến.
Ở Tây Ban Nha – nơi được xem là quê hương xuất xứ của mình thì trong một thòi gian dài – nó cũng không được đón chào.
Lý do bởi nó là giống nho cho năng suất rất lớn (có thể gấp đến 4 lần nho Cabernet Sauvignon trên cùng một diện tích) với chất lượng vừa phải thường được dùng để làm ra những loại vang bình dân đại trà (Vin de table).

 
Carmenere – mặc dù đã từng là giống nho phổ biến nhất ở Bordeaux cho đến trước thế kỷ 19, nhưng sau đại dịch nạn rệp Phylloxera tàn phá hầu như toàn bộ các ruộng nho ở đây thì nó đã gần như không được trồng lại nữa vì sức đề kháng yếu ớt với sâu bệnh. Những người trồng nho ở Bordeaux đã thay thế nó bằng những giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc…


Ở châu Âu thì giống nho Carignan bị chê là chất lượng thấp còn giống nho Carmenre thì bị chê là khó trồng. Ngoài ra trong những năm thời tiết ko thuận thì nho Carmenere thiếu độ axit chua kèm theo vị hăng của ớt chuông với nhiều hương thân thảo như thách thức vị giác của người sử dụng.

Ở quê hương của mình chúng là những giống nho bị “gièm pha” bởi tiếng xấu – ngôn ngữ Tây Ban Nha gọi là Mala.


Nhưng khi sang đến Nam Mỹ, đặc biệt là Chile thì Carmenere đã như tìm thấy ngồi nhà của chính mình còn Carignan với những gốc nho già trên 50 năm tuổi cho sản lượng giảm đi rõ rệt còn chất lượng thì như lột xác khiến cho giới làm rượu vang phải ngỡ ngàng.

Việc kết hợp 2 giống nho ko được ưa chuộng vì những “điềm xấu” nêu trên đã tạo ra một loại vang tuyệt với cân bằng cả hương lẫn vi, bổ sung những điểm khiếm khuyết của nhau để tạo ra một dòng vang tốt đúng nghĩa – cái đó được gọi là Fama.

Chai vang Mala Fama của P.S Garcia sử dụng Carignan xuất phát từ những gốc nho được trồng vào năm 1958, ở vùng Melozal, trên vùng đất khô và nhiều nắng – rất phù hợp với loại nho này. Đặc điểm của vùng thổ nhưỡng với khí hậu ở đấy cho chúng ta trái nho có độ đậm đặc cao, độ chua rất tốt và tannin chắc.
Carmenère đến từ vườn nho Piedra Lisa ở Thung lũng Itata, mang đến cho chúng ta loại rượu vang có màu sắc đậm đà, tannin mềm mượt và độ chua vừa phải.

Mala Fama – sự pha trộn độc đáo này kết hợp những gì tốt nhất của cả hai giống nho này.

Ngâm ủ (Ageing): 24 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp

 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Zalo Gold River Messenger Gold River
0944850404